Bạn muốn bắt tay vào kinh doanh Quán cafe hay Quán trà sữa nhưng lại không biết bắt đầu như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất, thu hút được nhiều khách hàng nhất. Với kinh nghiệm hoạt động 10 năm trong lĩnh vực Setup nhà hàng, quán bar, quán cafe, trà sữa, Bếp Á Âu hy vọng sẽ giúp bạn khởi nghiệp thành công với quán cafe, trà sữa của mình.
Điều quan trọng nhất bạn cần chuẩn bị trước khi bắt đầu vào kinh quán trà sữa, cafe là bạn cần chuẩn bị tài chính và chiến lược. Dưới đây là 12 bước cần thiết bạn chuẩn bị khi mở quán trà sữa đã được áp dụng thành công cho các khách hàng của Bếp Á Âu
- Bước 1: Xác định khách hàngcủa mình là ai?
Rất nhiều bạn chủ quán khi tìm hiểu về mở quán cafe, trà sữa thường bỏ qua bước này. Tuy nhiên, đây là yếu tố then chốt quyết định 99% sự thành công của quán.
Tại sao ư? Vì để mở quán thành công, bạn cần hiểu rõ khách hàng của mình là ai, họ có nhu cầu gì? Nếu bạn dự định mở quán trà sữa, khách hàng tiềm năng của bạn là:
– Học sinh, sinh viên:
Với lứa tuổi học sinh, sinh viên trà sữa đang là 1 thức uống rất Hot với mức giá không quá đắt. Chính vì vậy, đối tượng này chiếm khoảng 60% tập khách hàng của bạn và hay đi theo nhóm.
– Các cặp đôi và gia đình trẻ:
Chiếm khoảng 30% lượng khách của bạn (tùy địa điểm). Lượng khách này thường tập trung vào buổi tối và các ngày nghỉ, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu để phục vụ tốt nhất.
Các con số trên chỉ là ước lượng nhưng sẽ giúp bạn định hướng được rõ ràng hơn cho những bước sau và nắm được mở quán trà sữa cần những gì !
Bước 2. Xác định tài chính để mở quán
Tài chính vẫn là yếu tố quan trọng nhất khi chuẩn bị mở quán. Theo Bếp Á Âu, bạn nên xác định số tiền mình dự định đầu tư trước, từ đó phân phối vào các khoản cho hợp lý:
- Chi phí thuê địa điểm (thường tính theo kì hạn tối thiểu 6 tháng)
- Chi phí thiết kế quán
- Chi phí sửa sang quán nếu cần
- Chi phíraTrang thiết bị cần thiết cho quán(bàn ghế, quầy bar, bình đun sôi, máy hàn miệng ly, bồn rửa ly, tủ lạnh, ….)
- Các chi phí duy trì hoạt động: tiền lương nhân viên, tiền điện nước, tiền thuế, phí
- Các loại phí khác: chi phí làm giấy phép kinh doanh, chi phí marketing..
Đặc biệt, bạn nên chuẩn bị số tiền dự phòng để có thể duy trì hoạt động quán trong thời gian đầu khai trương. Vì giai đoạn đầu thường là giai đoạn thu hút khách hàng, bạn sẽ phải chi nhiều tiền cho quảng cáo và các chương trình khuyến mãi hơn trước khi quán đi vào ổn định. Vì vậy, hãy chuẩn bị vững vàng về tài chính.
Bước 3: Lên menu và kế hoạch marketing thu hút khách hàng
Theo Bếp Á Âu đây là bước quan trọng bạn nên thực hiện ngay từ khi bắt đầu có ý tưởng mở quán. Vì các lý do sau
- Bạn sẽ hiểu khách hàng hơn và đây cũng sẽ ảnh hưởng đến sự thành công của việc thiết kế phong cách, làm menu đồ uống cho quán.
- Việc quảng bá hình ảnh quán tốt ngay từ đầu sẽ giúp bạn thu hút khách hàng và tìm được những nhà phân phối nguyên liệu tốt nhất.
Theo Bếp Á Âu bạn nên tham gia một khóa học bài bản về pha chế để xây dựng menu hoàn chỉnh và ngon nhất, đồng thời học hỏi các kinh nghiệm kinh doanh và lấy các contact để các bước chuẩn bị mở quán thuận lợi hơn. Bạn sẽ nắm được mở quán trà sữa cần những gì, từ đó chuẩn bị tốt nhất cho quán.
Bước 4: Lựa chọn địa điểm quán
Có 2 hình thức kiếm địa điểm:
- Tận dụng địa điểm sẵn có
- Thuê địa điểm bên ngoài
Từ bước 1, sau khi đã phác thảo chân dung khách hàng, hãy tìm địa điểm phù hợp với tiêu chí:
- Giới trẻ, độ tuổi dưới 30
- Các cặp đôi và các gia đình
Vậy địa điểm mở quán thế nào là đẹp?
- Gần các trường học
- Khu vực đông dân cư, đặc biệt là gần các khu chung cư
- Tại các tụ điểm vui chơi giải trí, các con phố đông đúc
Tất nhiên, nếu không thể tìm được những địa điểm thật đẹp, thì kinh doanh ở những vị trí ít người cạnh tranh cũng là 1 giải pháp không tệ. Nhưng nên nhớ khu vực đó phải có khách hàng tiềm năng của bạn.
Bước 5: Lên ý tưởng quán
Vậy là bạn đã hoàn thành các bước quan trọng bậc nhất khi mở quán. Tiếp theo, hãy lên ý tưởng cho quán của bạn. Có 2 hướng bạn có thể tham khảo:
Mua thương hiệu
Hiện nay rất nhiều chuỗi trà sữa lớn bán thương hiệu: TenRen, Bopapop, Gongcha, KOI, Chago…
Ưu điểm của hình thức này là bạn sẽ có thương hiệu nổi tiếng, dễ dàng kinh doanh hơn. Và bạn sẽ được cung cấp chuẩn của chuỗi, vì vậy vấn đề chất lượng cũng khá yên tâm.
Tuy nhiên, hình thức này thường đòi hỏi đầu tư lớn. Riêng tiền đầu tư để mua thương hiệu và công thức thường đã lên tới hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng.
Hơn nữa, không phải ở khu vực nào thương hiệu mà bạn mua cũng đã Hot. Các thương hiệu nổi tiếng thường vẫn được biết tới ở các thành phố hơn ở các tỉnh ngoài.
Xây dựng thương hiệu riêng:
Hình thức này sẽ giúp bạn chủ động trong kinh doanh và tiết kiệm vốn đầu tư để chi trả cho các khoản phí xây dựng và duy trì quán.
Bạn có thể chỉ tốn khoảng 5 triệu để thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, tham gia 1 khóa học pha chế trà sữa chất lượng với mức học phí khoảng 4 triệu, còn lại là chi phí thiết kế và thi công cho quán.
Trên hết, việc xây dựng thương hiệu hay mua thương hiệu ngoài đều phải căn cứ trên đặc điểm khách hàng tiềm năng của bạn. Nếu bạn hướng tới đối tượng học sinh, sinh viên, hãy thiết kế theo phong cách trẻ trung, nhiều màu sắc. Nếu hướng tới đối tượng cặp đôi và gia đình, 1 không gian ấm cúng và lãng mạn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.
Bước 6: Thiết kế và thi công quán:
Bạn có thể lên mạng để tham khảo các mẫu thiết kế quán đẹp
Sau khi đã có ý tưởng cho quán, bạn cần hiện thực hóa ý tưởng đó, trước hết là trên bản vẽ.
Nếu chưa có chuyên môn thiết kế, bạn nên thuê 1 đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Mức giá thường sẽ tính theo m2, dao động trên dưới 200.000đ/m2 tùy diện tích. Khi đã có bản thiết kế, bạn tiếp tục đầu tư cải tạo quán dựa theo bản vẽ đề ra. Nếu có thể, bạn nên trực tiếp giám sát việc thi công để đảm bảo tiến độ và hạn chế tối đa thất thoát. Hãy liên hệ Bếp Á Âu nếu bạn cần thiết kế chuyên nghiệp.
Bước 7: Hoàn thiện menu cho quán:
Nếu ở bước 3, bạn đã có tham khảo kinh nghiệm và tham gia 1 khóa học về pha chế, giờ đây bạn đã có đầy đủ kiến thức và hiểu biết về trà sữa để làm cho quán của mình 1 menu hoàn chỉnh.
1 menu quán tốt hoàn chỉnh nên được chia thành các nhóm đồ uống cụ thể, cho khách hàng nhiều sự lựa chọn với từ 30 món trở lên, với các món đồ uống thịnh hành và đa dạng về hương vị, topping.
Bật mí: Đôi khi, 1 cốc trà sữa không topping lãi không được nhiều, nhưng nếu thêm topping vào bạn sẽ có thể bán với giá cao hơn khá nhiều so với tiền nhập loại topping đó.
Topping quyết định 50% sức hấp dẫn của trà sữa
BƯỚC 8 : Nhập máy móc nguyên liệu
- Về máy móc thiết bị:
Máy hàn miệng ly (máy dập nắp)
- Có 2 loại máy: hàn miệng lytự động và hàn miệng ly thủ công
- Chi phí đầu tư cho 1 máy dập nắp tự động là khoảng 12 triệu.
- Đây không phải là 1 khoản đầu tư quá lớn, nhất là khi nó mang lại sự chuyên nghiệp cho quán, cũng như sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ phục vụ, vết dập nắp chắc chắn hơn và giúp bạn có thể kiếm soát được số lượng trà sữa bán ra.
Bình ủ trà:
- Vật dụng không thể thiếu nếu bạn muốn bảo quản trà 1 cách tốt nhất.
- 1 bình ủ trà thường có dung tích 12l. Với chi phí khoảng hơn 1 triệu cho 1 bình, đầu tư từ 2 đến 3 bình là bạn có thể thoải mái phục vụ khách hàng khi cao điểm.
Nồi nấu trà:
Khỏi cần nói thêm, đây là vật dụng không thể thiếu cho mọi quán trà sữa !
Máy xay: (tùy thuộc)
Nếu trong menu của bạn có thêm sinh tố hoặc món đồ đá xay trong, bạn cũng có thể đầu tư thêm máy xay đá cho quán.
- Máy làm lạnh (tùy thuộc)
Máy làm lạnh trà sẽ giúp trà được bảo quản tốt hơn. Nếu bạn muốn phục vụ khách hàng những ly trà mát lạnh và muốn bảo quản trà tốt nhất, hãy đầu tư thêm máy làm lạnh. Quán của bạn chắc chắn sẽ ấn tượng và chuyên nghiệp hơn rất nhiều.
Chi phí cho 1 máy làm lạnh đồ uống khoảng trên dưới 20.000.000đ
Máy làm đá (tùy thuộc)
Trà sữa không thể không có đá – Đây là 1 khẳng định khá chắc chắn. Bạn có thể đầu tư hẳn 1 máy làm đá cho quán, hoặc mua đá lẻ ở ngoài và bảo quản trong tủ giữ lạnh.
Máy định lượng đường:
Nếu bạn muốn ly trà sữa thật chuẩn vị 100%, hãy sử dụng máy định lượng đường để ước lượng đúng lượng đường cho 1 ly trà sữa. Còn nếu không, đơn giản là sử dụng những vật dụng đong định lượng để có được lượng đường chuẩn nhất.
Vậy là chúng ta đã đi qua danh sách các vật dụng cần dùng trong quán trà sữa. Vậy còn về nguyên liệu, bạn cần gì:
Về nguyên liệu pha chế trà sữa:
Trà
Tất nhiên đã là trà sữa thì không thể thiếu các loại trà để làm trà sữa
Các loại hương liệu:
Trà sữa chia làm 2 loại chính: trà sữa dùng trà và trà sữa vị. Mỗi loại trà lại sử dụng các loại hương liệu khách nhau như bột trà sữa, syrup, đường nước…
Topping quyết định tới 50% sự thành công của trà sữa.
Trên thị trường bây giờ có hàng chục loại topping khác nhau, như trân châu đen, trân châu trắng, thạch thủy tinh, thạch hoa quả, thạch dừa, đậu đỏ…
Việc nắm bắt và cập nhật các loại topping mới nhất sẽ là bí quyết tạo nên sự khác biệt cho quán trà sữa của bạn.
Các vật liệu cần dùng:
Cốc, màng dập nắp, ống hút là các nguyên liệu bạn sẽ cần chuẩn bị để làm nên được 1 cốc trà sữa hoàn chỉnh
Bạn nên sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn cho khách hàng và tăng uy tín cho quán.
Trên đây là toàn bộ những máy móc và thiết bị cần chuẩn bị cho 1 quán trà sữa. Tất cả những loại máy này đều có sẵn tại Bếp Á Âu, bạn có thể ghé để tham khảo trực tiếp.
Sau khi đã có danh sách đồ cần chuẩn bị, hãy lên danh sách các nhà phân phối tốt nhất dựa vào các mối quan hệ mà bạn có. Bên cạnh việc giá cả rẻ, bạn cần chú ý tới nguồn gốc xuất xứ hàng hóa có rõ ràng không, đảm bảo chất lượng không và có thể hợp tác lâu dài được không.
Việc còn lại của bạn là căn cứ theo menu để chuẩn bị số lượng cần nhập, từ đó ước tính ra số tiền cần có cho quán duy trì hoạt động trong thời gian khai trương và 3 tháng sau đó.
Bước 9: Hoàn thiện các thủ tục pháp lý
Để đảm bảo quán hoạt động thuận lợi, bạn nên hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý như làm giấy đăng kí kinh doanh cho quán. Đừng nên xem nhẹ bước này trong bí quyết mở quán trà sữa cần những gì nếu bạn muốn làm ăn lâu dài.
Bước 10: Chuẩn bị nhân sự cho quán
Nếu đã có kiến thức về pha chế trà sữa, việc tuyển người của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn cũng sẽ thuận tiện hơn trong việc giám sát và điều hành nhân viên.
Tùy vào hình thức hoạt động, bạn có thể chọn loại hình thuê toàn thời gian hoặc bán thời gian. Về cơ bản, pha chế trà sữa không khó nên bạn có thể thuê nhân viên mới và về đào tạo lại.
Nếu quán có quy mô nhỏ, bạn hoàn toàn có thể trở thành pha chế chính của quán. Giá thuê nhân viên có thể giao động từ 12k-20k/người tùy trình độ.
Bước 11: Đảm bảo quán vận hành tốt
Bạn đã nắm được 10 câu trả lời cho câu hỏi mở quán trà sữa cần những gì. Việc cần làm bây giờ là lắp ráp các bộ phận này lại trở thành 1 bức tranh hoàn chỉnh.
Hãy bắt đầu từ việc huấn luyện nhân viên: về pha chế, phục vụ, thanh toán và cung cách phục vụ. Nhân viên chính là cốt lõi để 1 quán vận hành thành công.
Để cho chắc chắn nhất, trước khi khai trương bạn nên cho quán chạy thử. Bạn có thể mời bạn bè hoặc mở cửa đón khách nhưng chưa khai trương chính thức. Việc này sẽ giúp bạn quan sát và tìm ra các lỗ hổng trong vận hành, cũng như chuẩn bị sẵn sàng nhất cho đợt khai trương đông khách sắp tới.
Bước 12: Lên kế hoạch marketing cho quán
Sau khi quán đã vận hành tốt, bạn sẽ cần tính tới giai đoạn khai trương và duy trì sau này.
Khai trương là giai đoạn QUAN TRỌNG NHẤT để quyết định quán có đông khách hay không. Nếu thu hút được 1 lượng khách lớn vào ngay thời điểm này, cộng với đồ uống ngon và thái độ phục vụ tốt, bạn sẽ duy trì được 1 lượng khách quen ổn định trong thời gian sắp tới.
Vì vậy, việc lên kế hoạch marketing là hết sức quan trọng. Quy trình này sẽ gồm 2 phần:
Mở quán trà sữa cần những gì
- Tổ chức chương trình
- Quảng bá cho chương trình đó
Để thu hút khách tới 1 quán mới mở, không gì hợp lý hơn việc tổ chức 1 chương trình ưu đãi hay khuyến mãi, 1 số gợi ý cho bạn:
- Mua 1 tặng 1, mua 2 tặng 1…
- Giảm giá theo %
- Khách mời nổi tiếng tham gia khai trương
- Miễn phí hoặc tặng kèm đồ ăn/đồ uống
- Ưu đãi cho 100 khách đầu tiên tới quán
Có rất nhiều ý tưởng khuyến mãi, hãy cân đối chi phí và lợi nhuận để chọn cho mình hình thức hợp lý nhất:
Quảng bá cho chương trình:
Bạn đã có chương trình, việc tiếp theo cần làm là làm cho càng nhiều khách biết tới chương trình của bạn càng tốt. Bạn có thể tham khảo các kênh sau:
- Phát tờ rơi
- Quảng cáo trên mạng: facebook, instagram, yotube
- Quảng cáo trên báo: Now, kenh14, foody, goviet, grabfood,…
- Truyền miệng qua bạn bè, qua người nổi tiếng giới thiệu..
Có rất nhiều cách để quảng bá cho quán của bạn. Hãy cân nhắc để lựa chọn trên 2 tiêu chí:
- Ngân sách bạn có.
- Đối tượng khách hàng bạn hướng tới phù hợp với hình thức nào.
Vậy là Bếp Á Âu đã thống kê giúp bạn 12 bước để mở 1 quán trà sữa thành công. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí về việc mở quán trà sữa của bạn qua số
Hotline: 0933.078.500 Hoặc truy cập website: bepaau.com
Cảm ơn và chúc bạn thành công!!